Dạy học hiểu quả với mô hình 6E

Mô hình 6E được phát triển dựa trên mô hình 5E là một mô hình dạy học tích cực, được phát triển bởi tiến sĩ Rodger W. Bybee tại Đại học Washington vào năm 1987 và được các nền giáo dục tiên tiến áp dụng rộng rãi đến ngày nay.

Mô hình này được xây dựng dựa trên 6 giai đoạn gồm 6 từ khóa bắt đầu bằng E:
– Engage (Gắn kết): Giai đoạn này nhằm thu hút sự chú ý và kích thích sự tò mò của học sinh đối với chủ đề học tập. Giáo viên có thể sử dụng các hoạt động như trò chơi, câu đố, câu hỏi mở, hoặc các tình huống thực tế để thu hút sự quan tâm của học sinh.
– Explore (Khám phá): Giai đoạn này cho phép học sinh khám phá chủ đề học tập thông qua các hoạt động thực hành, trải nghiệm. Học sinh có thể được chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận, làm thí nghiệm, hoặc thực hiện các dự án.
– Explain (Giải thích): Giai đoạn này giúp học sinh củng cố kiến thức đã học thông qua các hoạt động như thuyết trình, bảng biểu, sơ đồ,… Giáo viên có thể cung cấp các thông tin bổ sung, giải đáp các thắc mắc của học sinh.
– Elaborate (Áp dụng): Giai đoạn này giúp học sinh vận dụng kiến thức đã học vào các tình huống thực tế. Học sinh có thể được yêu cầu viết bài, thuyết trình, hoặc thực hiện các dự án sáng tạo.
– Expand (Mở rộng): Giai đoạn này làm phong phú thêm bài học thông qua việc cung cấp thêm kiến thức liên quan bài học.
– Evaluate (Đánh giá): Giai đoạn này giúp đánh giá mức độ hiểu biết của học sinh về chủ đề học tập. Giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá khác nhau như bài kiểm tra, bài tập, hoặc quan sát quá trình học tập của học sinh.

Mô hình 6E có thể được áp dụng linh hoạt trong dạy học tiếng Anhvà các môn học khác ở mọi cấp độ. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về cách vận dụng mô hình 6E.

Tiết học về chủ đề “Thế giới động vật”
Engage: Giáo viên có thể bắt đầu tiết học bằng cách cho học sinh xem một đoạn video về các loài động vật.
Explore: Học sinh được chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận về các đặc điểm của các loài động vật đã xem.
Explain: Giáo viên cung cấp thêm thông tin về các loài động vật, bao gồm tên gọi, môi trường sống, thức ăn,…
Elaborate: Học sinh được yêu cầu viết một bài văn về một loài động vật mà mình yêu thích.
Expand: Giáo viên cung cấp thêm kiến thức về động vật gần gũi với đời sống thực tế của học sinh.
Evaluate: Giáo viên có thể đánh giá bài viết của học sinh bằng cách chấm điểm hoặc yêu cầu học sinh trình bày bài viết trước lớp.

Tiết học về chủ đề “Ngữ pháp tiếng Anh”
Engage: Giáo viên có thể bắt đầu tiết học bằng cách cho học sinh chơi một trò chơi về ngữ pháp.
Explore: Học sinh được chia thành các nhóm nhỏ để thảo luận về một quy tắc ngữ pháp.
Explain: Giáo viên giải thích quy tắc ngữ pháp một cách chi tiết.
Elaborate: Học sinh được yêu cầu viết một đoạn văn sử dụng quy tắc ngữ pháp đã học.
Expand: Sử dụng quy tắc ngữ pháp trong các tình huống khác nhau.
Evaluate: Giáo viên có thể đánh giá đoạn văn của học sinh bằng cách chấm điểm hoặc yêu cầu học sinh trình bày đoạn văn trước lớp.

Mô hình 6E mang lại nhiều lợi ích cho dạy học nói chung và Tiếng Anh nói riêng, bao gồm:
Kích thích sự hứng thú và tò mò của học sinh đối với bài học.
Giúp học sinh phát triển các kỹ năng tư duy và giải quyết vấn đề.
Tăng cường khả năng hợp tác và làm việc nhóm của học sinh.
Giúp học sinh vận dụng kiến thức vào thực tế.
Đánh giá mức độ tiếp thu vận dụng bài học.

Để áp dụng mô hình 6E hiệu quả trong dạy học, giáo viên cần lưu ý một số điểm sau:
– Chuẩn bị kỹ lưỡng: Giáo viên cần chuẩn bị kỹ lưỡng các hoạt động cho từng giai đoạn của mô hình 6E. Các hoạt động cần được thiết kế phù hợp với trình độ của học sinh và mục tiêu của bài học.
– Tạo môi trường học tập tích cực: Giáo viên cần tạo môi trường học tập tích cực, khuyến khích học sinh tham gia tích cực vào các hoạt động học tập.
– Khuyến khích sự hợp tác: Giáo viên cần khuyến khích học sinh hợp tác với nhau trong các hoạt động nhóm.
– Đánh giá thường xuyên: Giáo viên cần đánh giá thường xuyên quá trình học tập của học sinh để kịp thời điều chỉnh các hoạt động học tập cho phù hợp.

Dưới đây là một số gợi ý cụ thể về cách áp dụng mô hình 6E trong dạy học tiếng Anh:
Giai đoạn Engage:
Sử dụng các câu hỏi mở, tình huống thực tế, hoặc các hoạt động trò chơi để thu hút sự chú ý và kích thích sự tò mò của học sinh.
Giúp học sinh liên hệ kiến thức mới với những kiến thức đã biết.
Giai đoạn Explore:
Cho học sinh tham gia các hoạt động khám phá, thực hành, trải nghiệm.
Khuyến khích học sinh đặt câu hỏi và tự tìm kiếm câu trả lời.
Giai đoạn Explain:
Cung cấp cho học sinh những thông tin cần thiết để hiểu rõ về chủ đề học tập.
Giải thích các khái niệm, quy tắc một cách rõ ràng và dễ hiểu.
Giai đoạn Elaborate:
Cho học sinh vận dụng kiến thức đã học vào các tình huống thực tế.
Khuyến khích học sinh sáng tạo và thể hiện bản thân.
Giai đoạn Expand:
Làm phong phú bài học với những kiến thức liên quan, tăng cường vận dụng vào thực tiễn
Giai đoạn Evaluate:
Sử dụng các hình thức đánh giá khác nhau để đánh giá mức độ hiểu biết của học sinh.

Việc áp dụng mô hình 6E trong dạy học sẽ giúp học sinh học tập một cách chủ động, tích cực và hiệu quả hơn.